Sidebar

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng ký kết MoU và tổ chức hội thảo khoa học với Hội Kỹ sư Nhật Bản

Sáng ngày 28/02/2019 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Universiy of Technology and Education - UTE) phối hợp với Hội Kỹ Nhật Bản (The Institute of Professional Engineers, Japan - IPEJ) tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Phát triển cơ sở hạ tầng – Infrastructure Development”.

Sáng ngày 28/02/2019 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Universiy of Technology and Education - UTE) phối hợp với Hội Kỹ Nhật Bản (The Institute of Professional Engineers, Japan - IPEJ) tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Phát triển cơ sở hạ tầng – Infrastructure Development”. Đây là hoạt động hợp tác đầu tiên giữa hai bên trong khuôn khổ MoU đã ký kết vào ngày 26/02/2019. Nội dung chính của MoU là việc hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực đào tạo sinh viên đại học, sau đại học và các thành viên của các tổ chức xã hội Việt Nam trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường và quản lý kỹ thuật, đồng thời tổ chức các hội thảo khoa học liên quan.

image001.jpg UTE ký kết MoU với IPEJ – Nhật Bản

Tham gia Hội thảo có các đại diện của Hội Kỹ sư Nhật Bản và các Giáo sư như: Ông Fumio Sakamoto, Trưởng Ban Phát triển Kinh tế và Kỹ thuật Việt Nam của IPEJ; Tiến sĩ Hiromitsu Moriyama và Ông Motokazu Yoshimura thành viên Ban Phát triển Kinh tế và Kỹ thuật Việt Nam của IPEJ, Giáo sư Masaru Takagi từ Trường Đại học Saitama – Nhật Bản và ThS. Phạm Ngọc Đức, Điều phối viên Ban Phát triển Kinh tế và Kỹ thuật Việt Nam của IPEJ.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tham gia Hội thảo có PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng nhà trường; Đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế (QLKH&HTQT), Khoa Cơ khí, Khoa Kỹ thuật Xây Dựng, Khoa Điện – Điện tử, Khoa CN Hoá học và Môi trường cùng các giảng viên và sinh viên.
 
image003.jpg
PGS.TS. Phan Cao Thọ phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo bắt đầu sau bài phát biểu khai mạc của PGS.TS. Phan Cao Thọ, PGS. Thọ hy vọng Hội thảo sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự phát triển hợp tác giữa hai bên. Tiếp đến, PGS.TS. Phan Quí Trà, Trưởng phòng QLKH&HTQT giới thiệu chung về cơ cấu tổ chức, đào tạo và hợp tác quốc tế (HTQT) của UTE.
 
image005.jpg
PGS.TS. Phan Quí Trà giới thiệu về UD-UTE

Sau đó, TS. Hiromitsu Moriyama giới thiệu về Hội Kỹ sư Nhật Bản (IPEJ), báo cáo đề cập đến các hoạt động chính của IPEJ, cũng như các hoạt động HTQT và công bố sách báo và tạp chí.

Hội thảo tiếp tục với báo cáo của Ông Fumio Sakamoto về “Phát triển hạ tầng đô thị từ cái nhìn kinh tế - Practical infrastructure development from an economic point of view”.
 
image007.jpg
TS. Hiromitsu Moriyama giới thiệu về IPEJ

Đại diện cho UTE, TS. Nguyễn Thị Đông Phương giới thiệu các hướng nghiên cứu chính của UTE, các đề tài trọng điểm về Hệ thống giao thông thông minh – ITS; Phát triển Xanh và các chỉ số bền vững; Hệ thống các giải pháp cho dịch vụ hỗ trợ và quản lý du lịch thông minh định hướng thành phố thông minh và các nghiên cứu trong lĩnh vực vi tảo và xử lý các chất thải ô nhiễm môi trường.
 
image009.jpg
TS. Nguyễn Thị Đông Phương giới thiệu các hướng nghiên cứu chính của UTE

Ông Motokazu Yoshimura trình bày báo cáo với chủ đề “Sự phát triển của quản trị và đào tạo nhân lực cho quá trình phát triển công nghệ số -  Management Innovation and Human Resource Development for the Digital Industrial Revolution”. Báo cáo cung cấp các thông tin về phát triển IoT ở Nhật Bản cũng như Công nghiệp 4.0 ở CHLB Đức quốc gia đầu tiên bước vào nền công nghiệp 4.0 và phát triển công nghiệp 4.0 ở Hoa Kỳ.
Phần trình bày kết thúc với báo cáo của GS.TS. Masaru Takagi chủ đề về công nghệ sinh học và biến đổi Gen “Công nghệ sinh học thực vật - Plant Biotechnology”.
   
image011.jpg
image013.jpg
Ông Fumio Sakamoto báo cáo về “Phát triển hạ tầng đô thị từ cái nhìn kinh tế”Ông Motokazu Yoshimura báo cáo về “Sự phát triển của quản trị và đào tạo nhân lực cho quá trình phát triển công nghệ số”


Xen giữa các báo cáo là phần thảo luận sôi nổi và hiệu quả giữa giảng viên nhà trường và các đại diện của IPEJ. Hai bên đã có những góp ý thiết thực cho các nghiên cứu. Đồng thời sẽ phối hợp phát triển cũng như tìm nguồn kinh phí cho các nghiên cứu tiếp theo.
 
image015.jpg
Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Phan Cao Thọ trân trọng cảm ơn các đại diện của IPEJ đã tham gia và cùng chụp ảnh lưu niệm.
PQTrà

Các bài khác...