Sidebar

Hội thảo "Giải pháp tổng thể cung cấp Hệ thống Dịch vụ Hỗ trợ và Quản lý Du khách theo định hướng thành phố thông minh"

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Phan Cao Thọ đại diện lãnh đạo nhà trường và đơn vị chủ trì đề tài đã nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của Nhà trường, của các nhà khoa học tham gia xây dựng thành phố thông minh. Đà Nẵng là một trong những thành phố đi đầu trong việc này, trong đó có lĩnh vực Du lịch phát triển bền vững định hướng thành phố thông minh và chính phủ điện tử. Du lịch thông minh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả các bên tham gia vào hoạt động du lịch.

Ngày 06/4/2019, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo “GIẢI PHÁP TỔNG THỂ CUNG CẤP HỆ THỐNG DỊCH VỤ HỖ TRỢ VÀ QUẢN LÝ DU KHÁCH THEO ĐỊNH HƯỚNG THÀNH PHỐ THÔNG MINH".
Hội thảo nằm trong kế hoạch triển khai Đề tài trọng điểm cấp Nhà nước "Nghiên cứu, phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và Chính phủ điện tử" Mã số đề tài: KC.01.02/16-20. Đề tài do Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng và Tư vấn kỹ thuật công nghệ Trường ĐHSPKT chủ trì.
Đến dự có PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu Trưởng - Trưởng ban tổ chức hội thảo; PGS.TS. Phan Quí Trà - Trưởng phòng KH&HTQT;  TS. Trần Hoàng Vũ - Chủ nhiệm đề tài; Thành viên tham gia đề tài và các giảng viên trường ĐH SPKT - ĐHĐN
Về phía khách mời, có đại diện Lành đạo Các Sở Ban ngành, Bảo tàng Chăm, Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật, Đại diện các doanh nghiệp Nhà hàng, Khách sạn, Các nhà nghiên cứu khoa học, Giảng viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng…

Hoi-Thao-Du-Lich-01.jpg
Quang cảnh buổi khai mạc Hội thảo - Dẫn chương trình TS. Nguyễn Thị Hải Vân 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Phan Cao Thọ đại diện lãnh đạo nhà trường và đơn vị chủ trì đề tài đã nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của Nhà trường, của các nhà khoa học tham gia xây dựng thành phố thông minh. Đà Nẵng là một trong những thành phố đi đầu trong việc này, trong đó có lĩnh vực Du lịch phát triển bền vững định hướng thành phố thông minh và chính phủ điện tử. Du lịch thông minh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả các bên tham gia vào hoạt động du lịch. Đối với du khách, được cảm nhận sự khác biệt phong tục tập quán vùng miền, được hỗ trợ các thông tin cần thiết của điểm đến như đi đâu, ăn gì, ở đâu, mua sắm những gì… trải nghiệm điểm du lịch trước khi đến, kiến thức văn hóa, du lịch được nâng cao. Đối với doanh nghiệp sẽ mở rộng cơ hội kinh doanh, tạo liên kết chuỗi, phát triển chuỗi du lịch dịch vụ hoàn chỉnh. Đối với cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng hiệu quả quản lý điều hành trên nhiều phương diện hoạt động du lịch. Quảng bá du lịch hướng tới phạm vi toàn cầu, thu thập thông tin đầy đủ từ phản hồi của du khách để có điều chỉnh phù hợp.   
Hoi-Thao-Du-Lich-02.jpg
PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu Trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Báo cáo tại Hội thảo, Nhóm Nghiên cứu đề tài Mã số KC.01.02/16-20 đã trình bày những kết quả nghiên cứu mới đạt được và đưa ra “Mô hình STSC giải pháp tổng thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách theo định hướng thành phố thông minh” trên nền tảng công nghệ thông tin. STSC sẽ chú trọng kết nối và cung cấp dịch vụ cho cả 3 đối tượng: Du khách, tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý du lịch. Hệ thống ứng dụng sẽ được xây dựng để hỗ trợ cho du khách có thể thực hiện một chương trình du lịch hoàn toàn qua hệ thống internet, từ tìm hiểu, cập nhật thông tin về Đà Nẵng qua hệ thống; Du khách có thể trải nghiệm trước điểm đến qua công nghệ thực tế ảo (VR); đặt vé, phòng khách sạn qua mạng; tra cứu các sự kiện văn hóa, điểm đến, ẩm thực, mua sắm, giao thông, thời tiết; thanh toán dịch vụ bằng thẻ du lịch đa năng; nhận các thông tin sự kiện văn hóa, du lịch; đánh giá, góp ý và phản hồi về chất lượng dịch vụ, phục vụ của điểm du lịch, các tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch và Cơ quan quản lí tại thành phố Đà Nẵng…

 Hoi-Thao-Du-Lich-03.jpg
TS. Nguyễn Thị Khách Hồng & ThS. Lê Viết Trương - Thành viên nhóm đề tài trình bày “Tình hình và thực trạng ứng dụng CNTT hiện nay cho du lịch VN nói chung và Đà Nẵng nói riêng".

 Hoi-Thao-Du-Lich-04.jpg
TS. Trần Hoàng Vũ - Chủ nhiệm đề tài Mã số KC.01.02/16-20 trình bày “Đề xuất mô hình STSC giải pháp tổng thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách theo định hướng thành phố thông minh".

Hoi-Thao-Du-Lich-05.jpg 
ThS. Hoàng Bá Đại Nghĩa - Thành viên nhóm đề tài trình “Giải pháp xây dựng các chức năng hỗ trợ và cung cấp thông tin cho du  khách  trên nền Web".
Hội thảo đã diễn ra trong không khí cởi mở, mang tính chất chia sẻ thực tế ở Đà Nẵng, áp dụng công nghệ mới và cần sự phối hợp liên ngành. Đồng thời đây cũng là hoạt động thể hiện sự hợp tác tốt đẹp giữa Nhà trường, Doanh nghiệp và Cơ quan quản lý nhà nước.
Một số hình ảnh thảo luận, trao đổi và đóng góp ý kiến tại Hội thảo từ Các Sở Ban ngành, Bảo tàng Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật, Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam, Các doanh nghiệp Nhà hàng, Khách sạn, Các nhà nghiên cứu, Giảng viên tham gia hội thảo…

Hoi-Thao-Du-Lich-06.jpg
Hoi-Thao-Du-Lich-07.jpg
Hoi-Thao-Du-Lich-08.jpg
Hoi-Thao-Du-Lich-09.jpg
Hoi-Thao-Du-Lich-10.jpg
Hoi-Thao-Du-Lich-11.jpg
Hoi-Thao-Du-Lich-12.jpg

Các bài khác...