Sidebar

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Sáng tạo và Khởi nghiệp thuộc trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật

Vào ngày 24/10/2019, Trường Đại học Sư phạm Ký thuật (ĐHSPKT) đã công bố Quyết định thành lập và tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Sáng tạo và Khởi nghiệp (CLB). Tham dự Lễ công bố quyết định có: Ông Trần Văn Hoàng - Phó giám đốc Sở Khoa học Công Nghệ TP Đà Nẵng; Ông Phan Hải – Giám đốc Công ty TNHH Giày BQ; Bà Lê Mỹ Nga - CEO Công ty TNHH Hermes Management, kiêm đại diện quỹ đầu tư ICM; PGS.TS. Võ Trung Hùng – Phó Hiệu trưởng - đại diện Ban Giám hiệu nhà trường; đại diện Trung tâm Đào tạo Quốc Tế - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng; đại diện các Vườn ươm Doanh nghiệp TP Đà Nẵng; Ban Chủ nhiệm CLB và các bạn sinh viên đăng ký tham gia Câu lạc bộ.

Vào ngày 24/10/2019, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo và Khởi nghiệp đã ra mắt với việc công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ. Buổi lễ ra mắt với sự có mặt của 9 thành viên Ban Chủ Nhiệm CLB, về phía khách mời: Ông Trần Văn Hoàng - Phó giám đốc Sở Khoa học Công Nghệ Đà Nẵng, Ông Phan Hải – Giám đốc Công ty TNHH Giày BQ, Bà Lê Mỹ Nga, CEO Công ty TNHH Hermes Management - kiêm đại diện quỹ đầu tư ICM, Thầy PGS-TS. Võ Trung Hùng – Phó Hiệu trưởng - đại diện Ban Giám hiệu nhà trường và đại diện trung tâm Đào tạo Quốc Tế - ĐHKT-ĐHĐN và đại diện các vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng cùng toàn thể các bạn sinh viên đăng ký tham gia Câu lạc bộ.
CLB-Khoi-Nghiep-01.jpg
Hơn 60 Sinh viên các ngành thuộc các Khoa tại trường tham gia buổi ra mắt Câu lạc bộ Sáng tạo và Khởi nghiệp
Sau khi thống nhất quy chế và kiện toàn, các thành viên của Câu lạc bộ đề xuất xin được thành lập để phát triển câu lạc bộ cũng như kết nạp thêm những sinh viên có mong muốn khởi nghiệp tham gia Câu lạc bộ.
CLB-Khoi-Nghiep-02.jpg
Thầy TS. Trần Ngọc Hoàng - Giảng viên Khoa Cơ khí thay mặt cho Ban Chủ Nhiệm CLB phát biểu nhận nhiệm vụ
Phát biểu tại Lễ ra mắt, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ được ra mắt bao gồm 9 thành viên (từ trái sang): Thầy Nguyễn Hồng Sơn, Cô Nguyễn Thị Khánh Hồng, Thầy Nguyễn Tấn Hoà, Thầy Trần Ngọc Hoàng, Cô Lê Thị Thuỳ Linh, Cô Ngô Thị Minh Phương, thầy Trần Vũ Tiến, thầy Lê Vũ và thầy Phạm Duy Dưỡng. Thay mặt Ban Chủ Nhiệm, thầy TS. Trần Ngọc Hoàng - Giảng viên Khoa Cơ khí trình bày phương hướng hoạt động của Câu lạc bộ: “Triển khai phối hợp với các đơn vị trong và ngoài trường tổ chức các buổi đào tạo, tư vấn về khởi nghiệp theo chuyên đề. Tổ chức các buổi chia sẻ, giao lưu về chủ đề khởi nghiệp để các chuyên gia, doanh nhân truyền cảm hứng, tinh thần nỗ lực, khát vọng, ý chí vươn lên cho thế hệ trẻ có mơ ước khởi nghiệp. Đồng thời tư vấn hỗ trợ động viên tinh thần, ý chí vượt khó để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp cho các hội viên/ thành viên CLB”.
CLB-Khoi-Nghiep-03.jpg
Khách mời cùng Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo và Khởi nghiệp nhận bó hoa tươi thắm từ thầy PGS-TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu Trưởng Nhà trường
Được sự quan tâm rất lớn đến từ nhà trường, CLB đã được thành lập nhằm tạo cơ hội cho các thành viên (bao gồm các giảng viên và sinh viên) được học hỏi bổ sung kinh nghiệm, đào tạo, tư vấn, chia sẻ, giao lưu, kết nối các chương trình khởi nghiệp thông qua các chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân đã và đang làm khởi nghiệp, tạo cơ hội cho thành viên có ý tưởng khởi nghiệp nhận được sự hỗ trợ tư vấn chuyên môn, thông tin đầu tư, tham dự các chuyên đề về khởi nghiệp; tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, các dự án về khởi nghiệp của các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước đồng thời tạo cơ hội kết nối với các nguồn lực đầu tư đến từ các cựu sinh viên, doanh nghiệp, các quỹ đầu tư khởi nghiệp, các quỹ cộng đồng.
CLB-Khoi-Nghiep-04.jpg
Ông Trần Văn Hoàng, Phó giám đốc Sở KH-CN Đà Nẵng chia sẻ những khó khăn trên bước đường khởi nghiệp
Ông Trần Văn Hoàng, Phó giám đốc Sở KH-CN Đà Nẵng, cho biết Quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các startup Đà Nẵng luôn sẵn sàng cho các bạn trẻ, ông đã ví quỹ đầu tư như cái tủ lạnh, tủ lạnh thì có đó nhưng cá chúng ta thiếu là không biết cách sử dụng, không biết cách mở ra để lấy. Đây thực sự là cơ hội đáng được trông đợi. Đà Nẵng hiện đang có 2 chương trình ươm tạo khởi nghiệp chuyên nghiệp, và vài chương trình tự phát ở các trường đại học. Các dự án mà quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến là các dự án startup công nghệ thông tin, du lịch và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm đặc biệt bên cạnh khởi nghiệp công nghệ và du lịch. Và mục tiêu của hoạt động của quỹ là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp”, ông Hoàng nhấn mạnh.
CLB-Khoi-Nghiep-05.jpg
Tiếp theo chương trình là phần trình bày TalkShow chủ đề: “Sinh viên sáng tạo & Khởi nghiệp” với khách mời là Ông Phan Hải – Giám đốc Công ty TNHH Giày BQ và Bà Lê Mỹ Nga CEO Công ty TNHH Hermes Management - kiêm đại diện quỹ đầu tư ICM và Thầy TS. Trần Ngọc Hoàng - Chủ Nhiệm CLB. Tại đây, các vị khách mời cùng nhau thảo luận làm thế nào để sinh viên có thể khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng hiện tại thế hệ trẻ đang sống trong môi trường rất khó khăn, và đang phải mang trên mình món nợ của những người đi trước, thông thường ở dưới dạng nợ sinh viên, điều này khiến họ phải đi làm công ăn lương hơn là lập nghiệp. Dù vậy, sinh viên vẫn có nhiều sự lựa chọn. Với kế hoạch rõ ràng và sự cam kết, chúng ta có thể bắt đầu giấc mơ lập nghiệp của mình ngay cả khi chưa tốt nghiệp đại học. Vì Khởi nghiệp là phải hành động, làm để học là phương pháp hiệu quả nhất để có thể thành công và là bước cơ bản cho sau này.
CLB-Khoi-Nghiep-06.jpg
Bà Lê Mỹ Nga không cho vốn là yếu tố tiên quyết quyết định sự phát triển của Startup
Thách thức về vốn trước nay vẫn được xem là một trong những thách thức lớn nhất của các doanh nhân khởi nghiệp, tuy nhiên, tại TalkShow, bà Lê Mỹ Nga, CEO Công ty TNHH Hermes Management - kiêm đại diện quỹ đầu tư ICM không cho vốn là yếu tố tiên quyết quyết định sự phát triển của Startup, đồng thời chia sẻ về 3 nguồn lực phi tài chính tối quan trọng mà các Startup có thể tận dụng để phát triển dự án của mình: thời gian, tâm thái, mối quan hệ của chính mình.
CLB-Khoi-Nghiep-07.jpg
Doanh nhân Phan Hải – Giám đốc Công ty Giày BQ chia sẻ câu chuyện của bản thân.
Ông Phan Hải - Giám đốc Công ty Giày BQ chia sẻ: Hơn 10 năm kể từ ngày khởi nghiệp bằng cửa hàng đầu tiên tại TP. Đà Nẵng, đến nay người tiêu dùng và xã hội biết đến Giày BQ với chuỗi 25 cửa hàng và 100 đại lý trên toàn quốc, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hơn 1.000 lao động. Đặc biệt, 100% sản phẩm được sản xuất trong nước bởi người Việt, mang giá trị Việt lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng. Ý tưởng về một thương hiệu giày dép thuần Việt dành cho sinh viên và người đi làm đã được ông Hải ấp ủ từ năm 2004, khi các doanh nghiệp giày dép nội địa vẫn còn bỏ ngỏ phân khúc này trên thị trường. “Nhưng thực sự, mở doanh nghiệp riêng là quá mạo hiểm khi tiềm lực chưa đủ, chỉ có đam mê và kinh nghiệm làm vốn. Chính bà xã là người cổ vũ ý định kinh doanh của tôi bằng việc đồng ý bán nhà nếu thất bại”, ông Phan Hải kể.
Nhưng trong gần 1 năm đầu, hàng bán rất chậm, do sản phẩm tuy chất lượng tốt, nhưng mẫu mã lại thiếu phong phú và chưa cạnh tranh được về giá với hàng Trung Quốc. Ngày đêm suy nghĩ tìm lời giải, ông Hải quyết định “đánh” vào tâm lý thích ăn chắc mặc bền của người miền Trung. Vậy là, Giày BQ tung ra chính sách bảo hành miễn phí trọn đời cho sản phẩm. Đồng thời, hai vợ chồng ông Hải còn trực tiếp đi giao hàng để mở rộng thị trường và kênh phân phối. “Có khi 1 ngày chỉ 5 - 10 đôi, miễn sao giày BQ được bày trên kệ”, ông Hải nhớ lại.
Buổi tọa đàm hữu ích này chắc hẳn sẽ là “chìa khóa vàng” cho cho các sinh viên chuyên ngành vận dụng kiến thức, tích lũy những điểm mới mẻ và các bài luận văn, báo cáo, các công trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa trong việc tuyên truyền, vận động giảng viên, sinh viên cùng tham gia phát động phong trào sáng tạo và khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay.
CLB-Khoi-Nghiep-08.jpg
Toàn thể thành viên và khách mời tham gia chụp ảnh làm kỷ niệm

Ban Truyền thông Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật

Các bài khác...