Sidebar

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng thử nghiệm Robot sát khuẩn bằng tia UV để chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid - 19

Cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh Covid-19 đang được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Việc chủ động vào cuộc, phát huy sáng kiến, sáng tạo, sản xuất ra những sản phẩm, mô hình hữu dụng chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid-19 đã trở thành những điểm sáng vô cùng ấn tượng.

Cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh Covid-19 đang được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Việc chủ động vào cuộc, phát huy sáng kiến, sáng tạo, sản xuất ra những sản phẩm, mô hình hữu dụng chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid-19 đã trở thành những điểm sáng vô cùng ấn tượng. Với tâm huyết và những nỗ lực, cố gắng từng ngày, từng giờ để sản phẩm được hoàn thiện nhanh nhất, phục vụ cho tình hình cấp bách của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Cơ khí và Khoa Điện Điện tử trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng đã cho ra đời robot sát khuẩn bằng tia UV (UV Robot).
12345.png
Từ thiết kế đến chế tạo của UV Robot
Robot có thể phát ra tia cực tím UVC với bước sóng vào khoảng 250 nm, tia này đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc khử trùng vì có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc và những mầm bệnh khác (bao gồm cả “siêu vi khuẩn” kháng thuốc) trong không khí hoặc trên các bề mặt mà con người có khả năng tiếp xúc. UV Robot được định hướng sử dụng diệt khuẩn tại bệnh viện, khu vực cách ly, phòng mổ, phòng học tại các trường đại học nhằm thay thế con người, tránh nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh, hỗ trợ tốt cho công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm; đặc biệt là Covid-19. Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV, Robot có thể diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2.5m, tùy thuộc vào chủng loại virus (ví dụ: Corona-Sars, bán kính diệt khuẩn là 2.5m; HIV-1, bán kính diệt khuẩn 1m).
Vào ngày 28/4/2020, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã có buổi thử nghiệm UV Robot tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Qua buổi thử nghiệm, UV Robot sẽ được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đánh giá khả năng sát khuẩn và vận hành. Sau khi thử nghiệm thành công, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật sẽ trao tặng cho Bệnh viện phục vụ chống dịch Covid-19 và công tác y khoa.
Các hình ảnh về UV Robot:
IMG_5046.JPG

IMG_5075.JPG

IMG_5099.JPG
                                                                    
Xem thêm tại:

                  TRUNG TÂM HỌC LIỆU & TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...