Sidebar

Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức chia sẻ kinh nghiệm xử lý nước thải dệt nhuộm trên nền công nghệ nano cho TP Đà Nẵng

Ngày 11/3, tại trường Cao đẳng Công nghệ (Đại học vùng Đà Nẵng) đã diễn ra phiên Hội thảo trong khuôn khổ dự án NaViTex (là Dự án Nghị định thư Việt Nam– CHLB Đức)...

* Giải pháp tối ưu từ tận dụng quá trình xúc tác quang hóa trên TiO2 kích thước nano.

Ngày 11/3, tại trường Cao đẳng Công nghệ (Đại học vùng Đà Nẵng) đã diễn ra phiên Hội thảo trong khuôn khổ dự án NaViTex (là Dự án Nghị định thư Việt Nam– CHLB Đức) thuộc chương trình “Hợp tác quốc tế về công nghệ bền vững và dịch vụ bảo vệ khí hậu và môi trường’’ (CLIENT).


CLIENT được Bộ Nghiên cứu và Giáo dục (BMBF) CHLB Đức khởi động nhằm mục đích khởi xướng quan hệ quốc tế về nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ môi trường với mục tiêu bao trùm “Nghiên cứu cho phát triển bền vững”.


Được biết cùng với chủ đề “nước”, chủ đề “Phát triển bền vững trong hợp tác khoa học-công nghệ giữa 2 quốc gia Việt Nam-CHLB Đức trở thành 2 vấn đề lớn tại Hội thảo quốc tế nghiên cứu nước và phát triển bền vững trong hợp tác KHCN Việt Nam- CHLB Đức (do Bộ KHCN Việt Nam –MOST- phối hợp với Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức –BMBF- tổ chức, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- CHLB Đức {1975- 2015}. Hội thảo đã diễn ra ngày 3/12/2015 tại Hà Nội).


Cùng với đối tác Việt Nam là Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), BMBF đã khởi động dự án NaViTex. 2 cơ quan chủ trì dự án là Đại học Bách khoa (TU) Dresden và Đại học Bách khoa Hà Nội.


Ông Steffen Johne, Chủ tịch Công ty UMEX GmbH với báo cáo "Từ nghiên cứu đến triển khai ứng dụng các kết quả khoa học cho ngành công nghiệp dệt may (From research to applications implementtation of scientific results for textile industry)". Tiến sỹ Nguyễn Minh Tân- Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội (ngồi hàng đầu, bìa phải ảnh).

Ảnh chụp tại phiên hội thảo vừa diễn ra tại trường Cao đẳng Công nghệ (Đại học vùng Đà Nẵng) hôm 11/3/2016.

 

“Nước thải dệt nhuộm có tính độc cao và khó xử lý bằng các phương pháp xử lý nước thải thông thường. Trong những vài năm gần đây, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh, đặc biệt ngành công nghiệp dệt may đã có những bước phát triển đáng kể. Và điều hẳn nhiên đã xảy ra là chính nước thải từ các nhà máy dệt nhuộm lại đang gây ra những tác động lớn đến môi trường. NaViTex ra đời và đảm nhận sứ mệnh phát triển công nghệ chế tạo xúc tác quang Nano titan dioxid phục vụ xử lý nước thải từ các nhà máy dệt nhuộm” – TS Nguyễn Minh Tân- Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.


Để giải quyết các thách thức ô nhiễm từ hoạt động của ngành công nghiệp dệt may Việt Nam, dự án NaViTex được tiến hành từ năm 2012–2016 bao gồm các mảng hoạt động: Nghiên cứu chế tạo vật liệu và chế tạo thiết bị tại CHLB Đức; thực nghiệm trên nước thải thực tại CTCP Dệt May 29 tháng 3 và Công ty Dệt xuất khẩu Hoà Khánh. Một phần các khảo sát thực nghiệm được thực hiện tại Trung tâm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, thuộc Sở Khoa học Công nghệ Đà Nẵng.


TS Nguyễn Minh Tân nhấn mạnh thêm: Mục tiêu của dự án hợp tác nghiên cứu là tạo ra mối quan hệ đối tác trong nghiên cứu, phát triển, triển khai công nghệ và vật liệu hiện đại nhằm xử lý thuốc nhuộm trong nước thải từ các nhà máy dệt nhuộm tại Việt Nam. Một giải pháp xử lý nước thải toàn diện đối với doanh nghiệp dệt nhuộm sẽ được thực hiện. Trọng tâm của nội dung nghiên cứu chính là sử dụng quá trình oxy hoá quang xúc tác với Nano Titan đioxit dưới tác động của ánh sáng mặt trời kết hợp với nguồn chiếu xạ UV để phá huỷ cấu trúc thuốc nhuộm trong nước thải. Mục tiêu tổng quát là xây dựng giải pháp xử lý nước thải hiệu quả tại các nước đang phát triển dựa trên nền tảng của công nghệ nano.


Và vào thời điểm này dự án NaViTex đang đi vào giai đoạn kết thúc pha 1, được tiến hành từ tháng 8/2012 đến tháng 8/2016.


Phó GS.TS Phan Cao Thọ đánh giá cao việc chia sẻ kinh nghiệm xử lý nước thải dệt nhuộm dựa trên nền tảng công nghệ nano cho TP Đà Nẵng, góp phần thiết thực cho mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành một Thành phố môi trường.


 

Ảnh trên: Tiến sĩ Klaus Kuhn, Nhóm Nghiên cứu đối tác NAVITEX (đến từ Đại học Bách khoa Dresden, CHLB Đức) chia sẻ kinh nghiệm làm suy thoái, giảm tác hại của thuốc nhuộm trong nước thải ngành dệt may.

Ảnh tiếp theo: Tiến sỹ Ulrich Soltmann-Viện phát triển Công nghệ Y học, Sinh học và Môi trường (GMBU) chia sẻ "Giải pháp xúc tác quang học cải thiện lớp phủ màng gel TiO2-sol (Impoved photocatalytic TiO2 -sol - gel coangtings)"Tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm trong lĩnh vực nước và phát triển bền vững của Đức cho Việt Nam

Tại Hội thảo quốc tế nghiên cứu nước và phát triển bền vững trong hợp tác KHCN Việt Nam- CHLB Đức (Hà Nội-12/2015), đại biểu 2 nước cùng tham dự sự kiện đã nhìn lại những thành tựu nổi bật của 7 dự án hợp tác trong lĩnh vực nước và phát triển bền vững giữa 2 quốc gia: Từ dự án chiến lược xử lý nước thải tổng hợp cho các KCN; dự án Navitex phát triển ý tưởng xử lý nước thải dệt may ở Việt Nam; dự án xây dựng hệ thống thông tin liên quan về nước cho sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL; đến dự án giám sát giao thông đô thị trực tuyến- Giải pháp quản lý giao thông và phát triển đô thị Hà Nội 2012-2015; dự án khai thác mỏ và môi trường tại Việt Nam…


"Những dự án hợp tác của Việt Nam với CHLB Đức trong 2 lĩnh vực "nước và phát triển bền vững“ thời gian qua đã được triển khai chặt chẽ, qua đó, Việt Nam học hỏi được nhiều bài học“ - Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc khẳng định.


Các nghiên cứu được chia sẻ từ nhiều dự án hợp tác của Việt Nam với CHLB Đức trong 2 lĩnh vực "nước và phát triển bền vững“ có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ và gìn giữ môi trường bền vững...

... bên cạnh đó, khi đi vào Nhà trường sẽ hỗ trợ đội ngũ Giảng viên tham khảo, nâng cao kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đặt ra. Tuy vào quy mô và giai đoạn tiếp theo của dự án, học viên-sinh viên cũng có thể cùng tham gia thu thập, thực nghiệm, phân tích và đề xuất các hướng xử lý theo hiểu biết của chính mình.

 

Phó Vụ trưởng Vụ phát triển bền vững, khí hậu và năng lượng BMBF, Ngài MinDirig Wilfried Kraus cho biết, nước Đức đã ban hành chiến lược phát triển bền vững, phát triển nền kinh tế xanh, thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo, giảm tỷ lệ sử dụng năng lượng hóa thạch tiến dần về 0.


Cùng với đó là các giải pháp nhằm tối ưu hóa sử dụng năng lượng, phát triển hài hòa, bảo đảm nguồn tài nguyên cho các thế hệ tương lai; các giải pháp phát triển đô thị bền vững. Chìa khóa cho phát triển bền vững chính là khoa học, kỹ thuật và công nghệ.


Khẳng định tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm trong lĩnh vực nước và phát triển bền vững của Đức cho Việt Nam, ông MinDirig Wilfried Kraus cho biết, giai đoạn tới, hợp tác KHCN giữa hai bên sẽ được mở rộng sang lĩnh vực năng lượng và quản lý đô thị. Bên cạnh các dự án mang tính chất nghiên cứu sẽ đồng thời triển khai các dự án mang tính ứng dụng, giải quyết các vấn đề đang đặt ra đối với Việt Nam.


"Dự án cũng mang lại cơ hội tiếp cận, tham khảo các giải pháp tiên tiến trong xử lý môi trường đối với đội ngũ Giảng viên Nhà trường. Cùng làm việc với Nhóm Chuyên gia đến từ Đại học Bách khoa (TU) Dresden và Đại học Bách khoa Hà Nội, các Thầy Cô cũng đã chia sẻ quan điểm, phương pháp xử lý của chính mình trong xử lý nước thải. Hoạt động thực nghiệm nghiên cứu này sẽ giúp các Thầy Cô nâng cao thêm kiến thức lẫn kinh nghiệm chuyên môn“- TS Phan Quí Trà-Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, trường Cao đẳng Công Nghệ, Đại học vùng Đà Nẵng, nhìn nhận.

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Các bài khác...