Sidebar

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tiếp đoàn đại diện của Hiệp hội Kỹ sư Nhật Bản (IPEJ)

Sáng ngày 19/3/2018, Ban Giám hiệu và lãnh đạo các Khoa của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) đã tiếp và làm việc với đoàn đại diện của Hiệp hội Kỹ sư Nhật Bản, Institution of Professional Engineers Japan (IPEJ),

Sáng ngày 19/3/2018, Ban Giám hiệu và lãnh đạo các Khoa của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) đã tiếp và làm việc với đoàn đại diện của Hiệp hội Kỹ sư Nhật Bản, Institution of Professional Engineers Japan (IPEJ), do Ngài Hiroaki Nakamura, Chủ tịch, dẫn đầu cùng với hai thành viên là Ngài Fumio Sakamoto và TS. Hiro Moriyama.

Photo1n.jpg
Đoàn đại diện của IPEJ đến làm việc tại trường ĐHSPKT, theo thứ tự từ trái sang phải:
Ngài Hiroaki Nakamura, Chủ tịch (thứ 4), Ngài Fumio Sakamoto (thứ 3) và TS. Hiro Moriyama (thứ 2)


IPEJ được thành lập năm 1951 theo Luật về kỹ sư chuyên nghiệp của Nhật Bản nhằm đảm bảo chất lượng, tăng cường kỹ năng và thúc đẩy sự tiến bộ của các kỹ sư. Hiệp hội hiện có khoảng 15.000 thành viên trong 12 lĩnh vực chuyên môn, 60% trong số đó là các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. Thành viên của IPEJ đến từ các cơ quan, tổ chức của Chính phủ Nhật Bản, từ các trường đại học và phần lớn là đến từ các công ty, doanh nghiệp.

Đến Đà Nẵng lần này, IPEJ sẽ trao đổi với Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật về việc phối hợp tổ chức một workshop chuyên ngành như đã được hai bên thống nhất trước đây trong chương trình hợp tác. Tại workshop, các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản sẽ gặp gỡ, giới thiệu và trao đổi về những giải pháp kỹ thuật tiên tiến có thể áp dụng vào việc xử lý những vấn đề mà Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đang phải đối mặt, chẳng hạn xử lý nền móng yếu của hệ thống giao thông đường bộ. Workshop lần này sẽ tập trung trước tiên vào một số ít lĩnh vực đang được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam như xây dựng cơ sở hạ tầng, môi trường,...

Trường ĐHSPKT đánh giá cao chương trình và tinh thần hợp tác của IPEJ, đồng ý phối hợp với Đại học Đà Nẵng và IPEJ tổ chức hoạt động KHCN và học thuật nói trên trong năm nay. Trao đổi với đoàn đại diện của IPEJ, PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng nhà trường, còn cho biết thêm: trường ĐHSPKT là cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng, sự hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp - nơi thường xuyên ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới, tiên tiến - giữ vai trò hết sức quan trọng. Nhà trường mong muốn được IPEJ hỗ trợ trong việc liên hệ với các doanh nghiệp của Nhật Bản là những thành viên của Hiệp hội, tạo cơ hội không chỉ cho việc thực tập và tuyển dụng đối với sinh viên, mà còn gửi các chuyên gia đến báo cáo chuyên đề, tham gia giảng dạy tại trường, tiếp nhận các giảng viên của trường đến tìm hiểu thực tế, tiếp cận với các công nghệ và trang thiết bị mới, hiện đại, qua đó nâng cao được chất lượng đào tạo của nhà trường. Nhà trường cũng đề nghị IPEJ phối hợp và hỗ trợ nhà trường mở các khóa đào tạo chuyên môn nghề ngắn hạn, cấp chứng chỉ cho sinh viên, đồng thời tài trợ các trang thiết bị dạy học, thực hành trong các xưởng và phòng thí nghiệm của nhà trường, giúp cho sinh viên có thể chuẩn bị một hành trang tốt hơn trước khi vào đời. Đây là mô hình hợp tác khá hiệu quả mà nhà trường đã làm lâu nay với các doanh nghiệp Nhật Bản như các công ty ME, Fujitec, Mitsubishi, Shinkos Technos,... Để hỗ trợ cho sinh viên trong việc theo học các khóa đào tạo do các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp giảng dạy, tiếp cận và vào làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, từ năm 2017, nhà trường đã đưa thêm tiếng Nhật vào học phần Ngoại ngữ để giảng dạy cho sinh viên, ngoài tiếng Anh như lâu nay. Nhà trường cũng đã phối hợp với Công ty Esuhai chuyên tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc giảng dạy tiếng Nhật và bồi dưỡng các kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản cho các em.

Photo2.jpg
Chụp ảnh kỷ niệm cuối buổi làm việc


Các bài khác...