Sidebar

“Ngày trở về” - Chia sẻ kinh nghiệm thực tập sinh tại Nhật Bản

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) vừa tổ chức Lễ chào đón thực tập sinh Esuhai về nước nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa cựu sinh viên của nhà trường vừa hoàn thành chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản với những SV năm cuối của trường.


Đại diện BGH trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) và công ty Esuhai trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh cho cựu SV của trường.Đại diện BGH trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) và công ty Esuhai trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh cho cựu SV của trường.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) vừa tổ chức Lễ chào đón thực tập sinh Esuhai về nước nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa cựu sinh viên của nhà trường vừa hoàn thành chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản với những SV năm cuối của trường.

Ngày 13/5, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) và công ty Esuhai vừa tổ chức chương trình giao lưu Ngày trở về với những thực tập sinh vừa hoàn thành 3 năm chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản với những SV năm cuối.

Tại buổi giao lưu, các cựu sinh viên của trường đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về học tiếng Nhật, những lưu ý trong văn hóa ứng xử và môi trường, điều kiện, giờ giấc làm việc tại Nhật Bản, cách chi tiêu, sinh hoạt sao cho có thể tiết kiệm nhất… Nhiều sinh viên năm cuối, ngoài quan tâm đến kinh nghiệm làm sao để có thể vượt qua các cuộc sát hạch để có thể trở thành thực tập sinh tại Nhật Bản, còn tìm hiểu các kỹ năng mềm cần có trong quá trình làm việc tại Nhật.

Thầy Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khi bắt đầu chương trình hợp tác đào tạo và tuyển sinh thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản với công ty Eshai vào năm 2014, nhà trường có những lo lắng vì lâu nay SV chưa được học tiếng Nhật.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy những nỗ lực của các em trong việc học ngoại ngữ này thông qua số lượng SV được tuyển dụng sang làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng. Từ năm 2017, nhà trường đã đưa thêm môn ngoại ngữ tiếng Nhật vào chương trình đào tạo cao đẳng với thời lượng 7 tín chỉ. Dù số lượng tín chỉ không nhiều nhưng đây là nền tảng ban đầu cho việc học tiếng Nhật của SV.

Bắt đầu từ năm 2018, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật sẽ xây dựng chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng tuyển dụng ở đầu ra để SV tốt nghiệp ra trường là có thể đáp ứng được yêu cầu, môi trường làm việc của nhà tuyển dụng.

Cũng theo thầy Hoàng Dũng thì thị trường lao động Nhật Bản là hướng mà nhà trường thành công trong hợp tác đào tạo cũng như giải quyết việc làm cho SV như cung cấp nhân lực cho ngành thang máy… Chính vì vậy, việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong talk show Ngày trở về với Lễ chào đón thực tập sinh Esuhai về nước là một cách để những SV năm cuối được tiếp cận với những câu chuyện người thật việc thật nhằm chuẩn bị tốt nhất kỹ năng nghề nghiệp, tâm lý cũng như các kỹ năng mềm, ngôn ngữ, văn hóa… khi hướng đến chương trình thực tập sinh.

Đây là khóa thực tập sinh về nước đầu tiên trong chương trình hợp tác giữa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) với công ty Esuhai. Ông Nguyễn Xuân Lanh – trợ lý ban Giám đốc công ty Esuhai cho biết, đây không chỉ là hợp đồng hợp tác thuần túy mà còn là trách nhiệm của cả hai bên đối với SV.

Hà Nguyên

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/tre/ngay-tro-ve-chia-se-kinh-nghiem-thuc-tap-sinh-tai-nhat-ban-3928301-c.html

Các bài khác...