Sidebar

Chi bộ Khoa Cơ khí sinh hoạt dã ngoại với chuyên đề: “HÀNH TRÌNH NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ”

Chi ủy Chi bộ khoa Cơ khí, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức chuyến sinh hoạt dã ngoại với chủ đề “Hành trình ngược dòng lịch sử” về với mảnh đất Quảng Nam anh hùng.

CHI BỘ KHOA CƠ KHÍ SINH HOẠT DÃ NGOẠI VỚI CHUYÊN ĐỀ “HÀNH TRÌNH NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ”
Ngày 19/5 dường như đó là một ngày mà ai ai trong mỗi chúng ta cũng đều khắc nhớ trong tâm khảm và đã trở thành ngày lễ trọng đại có ý nghĩa với toàn dân tộc Viêt Nam. Trong những ngày này cả dân tộc Việt Nam ai cũng hướng một lòng về vị lãnh tụ kính yêu với tất cả tấm lòng thành kính và biết ơn vô tận. Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu mà cả dân tộc luôn gọi “Người” với cái tên đầy trìu mến và rất đỗi gần gũi thân thương “Bác Hồ”. 
Bác Hồ là vị cha chung
Là sao Bắc Đẩu là vầng Thái Dương
Với ý nghĩa đó, Chi ủy Chi bộ khoa Cơ khí, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức chuyến sinh hoạt dã ngoại với chủ đề “ Hành trình ngược dòng lịch sử” về với mảnh đất Quảng Nam anh hùng. Đúng 06h30' ngày 19/5/2018, các đảng viên trong Chi bộ đã có mặt đông đủ tại nơi xuất phát. Điều dễ dàng nhận thấy trên khuôn mặt của mỗi đồng chí là ai ai cũng cảm thấy vui vẻ, hứng khởi và cảm giác nóng lòng cho một chuyến đi đầy ý nghĩa. Đoàn xe lăn bánh rời thành phố Đà Nẵng hướng về địa chỉ đỏ Khu di tích Cách mạng Nước Oa theo trục quốc lộ cao tốc Quảng Nam - Đà Nẵng. Trên chiều dài hành trình 125km với gần 50km đường là đèo dốc hiểm trở, chiếc xe lắc lư trên những cung đường quanh co uốn lượn len lõi giữa đại ngàn rừng núi. Dường như những câu chuyện về những tháng năm lịch sử, những tiếng cười xen lẫn với cảm giác trông ngóng, mong đợi đã xóa tan đi sự mệt mỏi trên suốt hành trình. 09h30’ trên hành trình về nguồn, đoàn đã ghé thăm công trình thủy điện SÔNG TRANH 2.
1.jpg
Thăm trung tâm điều khiển thủy điện Sông Tranh 2
Thủy điện Sông Tranh 2 là một tổ hợp các công trình gồm hồ chứa nước và nhà máy phát điện trên dòng sông Tranh, một nhánh sông thượng lưu sông Thu Bồn, thuộc địa bàn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nhà máy thủy điện có công suất 190 MW gồm 2 tổ máy, sản lượng điện trung bình hàng năm 679,6 triệu KWh, công trình có vốn đầu tư 5.194 tỷ đồng. Thủy điện Sông Tranh được khởi công xây dựng từ năm 2006 và đi vào hoạt động để phát điện đầu tiên từ ngày 19 tháng 12 năm 2010.
2.jpg
Chi bộ chụp hình lưu niệm tại thủy điện Sông Tranh 2
Thăm trung tâm điều khiển vận hành nhà máy, đoàn được tiếp xúc với đội ngũ anh em chỉ huy và đội ngũ nhân viên trong kíp trực. Khi được biết chúng tôi là các đảng viên Chi bộ Khoa Cơ khí của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng đến thăm, anh em trong kíp trực rất lấy làm vinh dự và hạnh phúc khi đón đoàn. Qua tiếp xúc, tìm hiểu về cuộc sống và công việc mà các anh đang làm, chúng tôi mới hiểu ra được nhiều điều thú vị. Để đưa được nguồn điện về phục vụ đời sống dân sinh, phục vụ cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, các anh đã không quản ngày đêm túc trực 24h/24h để đảm bảo điều tiết cho dòng chảy được lưu thông, đảm bảo cho các tổ máy được hoạt động không ngừng nghỉ. Nhiều đêm thức trắng không ngủ, căng thẳng, lo âu và mệt mỏi vì những sự cố tràn đập đến cả những cơn dư chấn vì động đất chúng tôi mới cảm nhận được sự thiệt thòi ở các anh. Những cái nắm tay đến những cái ôm đầy thắm thiết khi tạm biệt các anh, chúng tôi thầm cảm ơn vì sự cống hiến và không ngại gian khổ mà các anh đang nếm trãi từng ngày. Tạm biệt thủy điện Sông Tranh 2, tạm biệt những cánh tuabin ngày đêm không ngơi nghĩ, tạm biệt các anh, chúng tôi ai cũng nguyện cầu chúc cho các anh chân cứng đá mềm, thật nhiều sức khỏe, tư tưởng vững vàng, kiên định trước mọi khó khăn thử thách để những dòng điện luôn tuôn trào nhựa sống.
3.jpg
Ngôi nhà sinh hoạt và làm việc của đồng chí Chu Huy Mân
Rời thủy điện Sông Tranh 2 đoàn chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình về với khu di tích lịch sử NƯỚC OA. Nơi đây đã từng một thời ghi dấu những trang sử trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. 
Khi đặt chân đến đây, hiện ra trước mắt chúng tôi là một khuôn viên linh thiêng tĩnh lặng. Theo chân hướng dẫn viên, chúng tôi được trãi nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhiều câu chuyện lịch sử đầy xúc động gắn với mãnh đất này qua những năm tháng khó khăn mà dân tộc Việt Nam phải nếm trãi. 
4.jpg
Hướng dẫn viên giới thiệu về các hình ảnh tư liệu
Nước Oa nguyên là tên của một con sông nằm trong rừng già thuộc xã Trà Tân, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trong bối cảnh chính quyền Ngô Đình Diệm đang thi hành những chiến dịch "tố cộng", "diệt cộng" theo đạo luật 10/59 đầy khốc liệt, nhằm đánh phá và tiêu diệt phong trào cách mạng ở miền Nam, Khu ủy khu V và Tỉnh ủy Quảng Nam đề ra nhiệm vụ đẩy mạnh công tác xây dựng miền núi thành căn cứ địa cách mạng để bảo vệ và duy trì phong trào. 
5.jpg
Chi bộ chụp hình lưu  niệm tại khu di tích tịch sử Nước Oa
Năm 1959 đồng chí Võ Chí Công về với Liên khu ủy V mang theo tinh thần nghị quyết số XV, trong đó có nội dung tập trung xây dựng căn cứ địa ở khu vực miền núi. Tháng 12 năm 1959, Khu ủy và Ban quân sự Liên khu V tiến hành lập khu căn cứ tại Nước Là (Tak-por, Nam Trà My ngày nay) với mật danh Đỗ Xá. Đây là địa điểm đầu tiên của căn cứ cách mạng Trung Trung bộ.
Qua nhiều lần di dời căn cứ vì bị địch phát hiện và càn quét bởi máy bay ném bom chiến lược của Mỹ, lần cuối cùng cơ quan Khu dời xuống Nước Oa, Trà My (nay thuộc xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My). Đây là một vùng rừng núi rậm rạp, ở phía trước, hai con sông Trường và sông Nước Oa tạo nên triền đất bãi bồi quanh co kéo dài và liên kết các thung lũng lớn nhỏ, cao thấp bên trong. Nơi đây thuận lợi cho việc tiến thoái, ẩn trú, cất giấu vũ khí, xuất quân; ém quân và di chuyển, khai thác nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men tại chỗ để tồn tại lúc ngặt nghèo. Chính vì vậy, Khu ủy Khu V quyết định chọn nơi này làm căn cứ địa trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Đến thăm khu di tích này, chúng tôi mới hiểu sâu hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Chí Công, đồng chí Chu Huy Mân và nhiều tướng lĩnh khác cũng như đời sống bình dị của quân dân kháng chiến; những quyết định chiến lược làm thay đổi lịch sử; đem đến thắng lợi vĩ đại, thống nhất nước nhà mà Đảng và nhân dân ta đã giành được trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam.
Đoàn chúng tôi rời khu di tích lịch sử Nước Oa trên những bước chân lặng lẽ, tạm biệt nơi đây với nhiều cung bậc cảm xúc đan xen. Dưới kia dòng nước Suối nước Oa như những mạch nguồn vẫn không ngừng chảy về nơi bất  tận, tiếng chim vẫn líu lo trên những cành cây như đón chào ánh bình minh của ngày mới, tiếng ong vẫn vi vo bay đi tìm mật giữa đại ngàn để mang những vị ngọt đến cho đời, tiếng ve sầu như ru mãi khúc ca hùng tráng của chiến khu xưa của các chiến sĩ cách mạng.
6.jpg
Nhà tưởng niệm Khu di tích Khu V
      Cuộc hành trình của đoàn Chi bộ khoa Cơ khí được tiếp nối và điểm đến tiếp theo là  KHU DI TÍCH AN NINH KHU V . Tại Khu Di tích lịch sử An ninh khu V, đoàn Chi bộ Khoa Cơ khí đã đến dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ kính yêu; tưởng nhớ và tri ân sự hy sinh quả cảm của các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và ngã xuống trên chiến trường khu V vì nền độc lập tự do của dân tộc. 
Mỗi tấc đất, đã bao nhiêu máu
Thắm lên từng vách núi ngọn cây
Mỗi đỉnh núi, một bàn thờ Tổ quốc
Ngát linh hương nghi ngút trời mây!
       Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy khó khăn, hy sinh, gian khổ, đã có gần 14.000 cán bộ, chiến sĩ Công an anh dũng hy sinh trên mảnh đất quê hương Khu V, trên 5.000 đồng chí là thương binh. Điều đó khẳng định trong bất cứ tình hình nào, lực lượng CAND luôn luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, không sợ gian khổ hy sinh. Đoàn kết chặt chẽ, công tác tận tụy, sáng tạo, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, nêu nhiều tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xứng đáng cùng toàn dân, toàn quân đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền Tổ quốc.
Cũng tại Khu di tích Liên khu V. Được sự cho phép ban lãnh đạo khu di tích, Chi bộ khoa Cơ khí đã tổ chức cuộc họp Chi bộ định kỳ tháng 5 theo chuyên đề. Trong không gian ấm cúng, trang trọng và ý nghĩa. Đồng chí Hồ Trần Anh Ngọc, bí thư Chi bộ đã thay mặt Ban chi ủy chủ trì cuộc họp với nhiều nội dung trọng tâm, đồng chí cũng đã một lần nữa nêu bật được ý nghĩa và tầm quan trọng của đợt sinh hoạt dã ngoại theo chuyên đề tháng 5. Mỗi đảng viên tham dự cuộc họp cũng đều thấy được vinh dự khi tham dự một cuộc họp Chi bộ ngay trên chính khu căn cứ cách mạng. Nơi đây các bậc tiền nhân đã từng bàn thảo để đưa ra những quyết sách, chiến lược quyết định đến vận mệnh đất nước. Một chuyên đề trong cuộc họp về công tác cán bộ cũng được đồng chí Phó Bí thư Huỳnh Văn Sanh phổ biến đến các đảng viên. Lồng ghép trong cuộc họp lần này, đ/c Hồ Trần Anh Ngọc thay mặt Ban Chi ủy trao thẻ đảng viên cho đồng Nguyễn Thị Thanh Vi kèm theo quyết định của Đảng ủy Đại học Đà Nẵng.
7.jpg
8.jpg
Cuộc họp Chi bộ định kỳ theo chuyên đề tháng 5
9.jpg 
Đ/c Bí thư Hồ Trần Anh Ngọc trao quyết định phát thẻ đảng viên cho đ/c Nguyễn Thị Thanh Vi
Kết thúc cuộc hành trình “Ngược dòng lịch sử” về với mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đây đã từng đánh dấu những bước ngoặt lịch sử có tính quyết định đến vận mệnh của dân tộc. Thời gian có thể làm thay đổi mọi thứ nhưng có một điều, có một thứ luôn trường tồn mãi mãi theo thời gian đó chính là “lịch sử”. Chính lịch sử đã cho chúng ta niềm tin, vun đắp cho những thế hệ mai sau lòng tự tôn dân tộc và hun đúc cho con người Việt Nam bản lĩnh phi thường và ý chí quật cường.
10.jpg
Tạm biệt công trình thủy điện Sông Tranh 2, tạm biệt khu căn cứ cách mạng Nước Oa, tạm biệt khu di tích Khu ủy Khu 5, tạm biệt con người Trà Tân rất đỗi hiền hòa và giàu lòng mến khách. Chúng tôi lên đường về xuôi để tiếp tục những công việc thường nhật, là người chèo đò đưa khách qua sông. Những người khách hôm nay chính là những sinh viên tuổi đời còn rất trẻ. Các em sẽ là những lá cờ đầu, là những người tiên phong kiến thiết nên tổ quốc mai sau. Xin mượn hai câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên thay cho lời kết của cuộc hành trình:
Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn
Chúng tôi nguyện sẽ không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà. Tiếp tục rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người đảng viên, nâng cao năng lực chính trị, có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn kiên định với con đường đi lên CNXH mà Đảng và Bác hồ đã lựa chọn, sống xứng đáng với sự hy sinh xương máu mà các thế hệ cha anh đã đổ xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Các bài khác...