Sidebar

Theo chân mùa hè xanh, tin học lên vùng cao, bích họa vượt sóng ra đảo xa

Một trong những điểm nhấn trong Chiến dịch Tình nguyện hè 2018 của Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng là tổ chức đào tạo, thi cấp chứng chỉ tin học cho cán bộ ở vùng cao Quảng Nam; và thực hiện bức vẽ bích họa trang trí, trên bờ kè chắn sóng

Một trong những điểm nhấn trong Chiến dịch Tình nguyện hè 2018 của Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng là tổ chức đào tạo, thi cấp chứng chỉ tin học cho cán bộ ở vùng cao Quảng Nam; và thực hiện bức vẽ bích họa trang trí, trên bờ kè chắn sóng (khoảng 300 mét) ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – đảo tiền tiêu trên biển Đông của Tổ quốc của duyên hải Trung bộ.

 Lớp bồi dưỡng Tin học cho các bộ xã vừa khai giảng sáng nay (3/7/2018), tại  xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

-Ảnh: Hồng Sơn, từ Tà Bhing, Nam Giang.


Đưa tin học lên vùng cao, vào vùng sâu và sang nước bạn Lào

Chia sẻ cùng ICTDanang, từ xã Tà Bhing, qua “Nhật ký chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh”, ngày đầu tiên của Chiến dịch 2018; anh Nguyễn Hồng Sơn- Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) cho biết:

Hôm nay (3/7/2018), các Giảng viên trẻ của Trường đã có buổi lên lớp đầu tiên trong chương trình “Bồi dưỡng Tin học” và cấp Giấy chứng nhận cho các học viên là cán bộ UBND xã thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Nếu ở các đơn vị hành chính vùng đồng bằng, việc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và kỹ năng ứng dụng tin học vào công tác chuyên môn, rất dễ dàng. Thì ở một huyện vùng cao và là vùng xa thì câu chuyện ngược lại.

Giảng viên trẻ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật với buổi đứng lớp đầu tiên, chương trình "Bồi dưỡng Tin học" tại xã Tà Bhing.

-Ảnh: Hồng Sơn


Do vậy, trong Chiến dịch Tình nguyện hè 2018, Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã chọn việc nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin, giúp cán bộ ở   huyện Nam Giang, xử lý, giải quyết công việc nhanh chóng hơn, bắt kịp với vùng xuôi, là nội dung quan trọng.

“Song song với lớp dành cho cán bộ, 3 Giảng viên trẻ của Trường, cũng sẽ chia nhau trang bị kỹ năng mềm, cùng cố kiến thức, phổ cập tin học, định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh” - anh Nguyễn Hồng Sơn cho biết thêm.

Không tổ chức phổ cập, bồi dưỡng tin học; Đoàn Trường Đại học Sư phạm lại chia sẻ phương tiện với chương trình xây dựng Nông thôn mới ở huyện Hòa Vang (2 laptop, 6 bộ máy tính để bàn và 100 bộ bàn ghế) và xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam (5 bộ máy tính để bàn và 50 bộ bàn ghế).

Đại diện Công ty Phong Vũ trao biển tượng trưng quà tặng cho chiến dịch gồm 2 máy tính xách tay (cho Chương trình Tình nguyện quốc tế) và 40 triệu đồng cho Chương trình "Chung sức cộng đồng" với nội dung đóng góp sửa chữa nhà tình nghĩa.

-Ảnh: Trần Thanh Nhã. 


Đồng hành cùng Chiến dịch, tại Lễ Xuất quân của Chiến dịch; Công ty Phong Vũ – một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị phần cứng lĩnh vực máy tính, thiết bị điện tử – cũng đã tặng 2 máy tính xách tay.

Đây sẽ là quà tặng của Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng trong Chương trình Tình nguyện quốc tế, tại tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào, với các hoạt động khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc, tặng thiết bị tin học (vào giữa cuối tháng 7 năm 2018).

 Hành trình “Tuổi trẻ với biển đảo Tổ quốc” trong Chiến dịch Mùa hè tình nguyện hè 2018 đã được xác định điểm đến là huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – một trong những huyện đảo tiền tiêu trên biển Đông của Tổ quốc.

Các bạn sẽ thực hiện một bức vẽ bích họa, trang trí trên bờ kè chắn sóng (dài khoảng 300 mét); tặng học bổng cho học sinh là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân và giao lưu văn nghệ.

Chương trình đưa tin học lên vùng cao, về vùng xa, sang nước bạn Lào, cũng như hướng về biển đảo chính là hoạt động phát huy chuyên môn, đặc điểm và thế mạnh của từng đơn vị, tổ chức đội hình thanh niên tình nguyện chuyên sâu theo từng lĩnh vực mà Đoàn Đại học Đà Nẵng đặt ra trong Chiến dịch Hè 2018.

Trí thức trẻ về vùng xa, chung sức vì cộng đồng, trải nghiệm cùng bài học thực tiễn

Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng Dương Nguyễn Minh Huy cho biết, Chiến dịch học sinh – sinh viên tình nguyện hè năm 2018 của đơn vị, diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 với chủ đề:“Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, bao gồm 3 chương trình chính là “Chung sức cộng đồng – Tình nguyện quốc tế và Tiếp sức đến trường”.

Toàn chiến dịch thu hút sự tham gia của hơn 800 tình nguyện viên. Thông qua các hoạt động của chiến dịch, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên tham phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, góp phần giải quyết những việc mới, việc khó của cộng đồng.

Phó GS. TS. Nguyễn NgọcVũ – Phó Giám đốc phụ trách Đại học Đà Nẵng, Trưởng  Ban chỉ đạo chiến dịch học sinh sinh viên tình nguyện hè 2018 trao cờ truyền thống “Chiến dịch Tình nguyện hè” đến Bí thư Đoàn Dương Nguyễn Minh Huy.

-Ảnh: Trần Thanh Nhã.


Chiến dịch cũng là môi trường tăng cường giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, giúp đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, bồi dưỡng kỹ năng xã hội, cho đoàn viên thanh niên. Đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh niên trong xã hội. Đoàn tích cực tham gia trong công tác dân vận tại các địa phương khó khăn.

Với mục tiêu chung “Chiến dịch được tổ chức rộng khắp, thiết thực, an toàn, hiệu quả gắn với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương”, "Một mùa hè xanh, tình nguyện đầy ý nghĩa, ngập tràn yêu thương, có ích cho xã hội”; hoạt động tình nguyện đều được triển khai ngay tại các địa phương còn khó khăn của TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum, trong chương trình “Chung sức cộng đồng”, nhiều hoạt động sẽ được tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng thực hiện.
 
Đó là chương trình tình nguyện hỗ trợ, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách; làm mới đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, các công trình dân sinh; Xây dựng đề án phát triển du lịch; Tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; Phát triển các Tổ hợp tác, các mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên nông thôn; Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người dân; Chung tay xây dựng nông thôn mới; Chương trình ánh sáng văn hóa hè, củng cố kiến thức, phổ cập ngoại ngữ, tin học cho học sinh; Giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao,...

Chương trình Tình nguyện hè 2018 sẽ khép lại với hoạt động “Tiếp sức đến trường”, diễn ra trong tháng 8 và tháng 9 năm 2018 gồm các hoạt động tư vấn, hướng dẫn tân sinh viên làm thủ tục nhập học; giới thiệu chỗ ở tại các ký túc xá, nhà trọ cho tân sinh viên; tặng học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ chức các hoạt động giới thiệu về hội sinh viên, các câu lạc bộ, đội, nhóm thu hút sinh viên đăng ký tham gia.


Một trong các hoạt động chiều sâu của Chiến dịch là hướng về kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018). Thiết thực hưởng ứng Tháng ”Đền ơn đáp nghĩa”, các chiến sỹ tình nguyện sẽ có chương trình thăm hỏi các gia đình chính sách; tham gia thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn Đà Nẵng cũng như địa bàn nơi đơn vị đóng quân.

-Ảnh trên: Các Chiến sỹ và đại biểu nghiêm trang thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lễ Xuất quân (2/7/2018).

-Ảnh: Trần Thanh Nhã.


“Chương trình Mùa hè xanh của Đại học Đà Nẵng vừa tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đồng thời, chúng tôi cũng gợi ý, định hướng cho Đoàn-Hội có những thay đổi phù hợp với tình hình thực tiễn. Bởi tình nguyện hè là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa của sinh viên,  một trải nghiệm rèn luyện kỹ năng bổ ích, khi các em trực tiếp tham gia nhiều hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao và có tính nhân văn sâu sắc.

Các hoạt động thiết thực mà các em tham gia, phải góp phần khắc họa trọn vẹn, hình ảnh đẹp về chân dung của một thế hệ: Biết chọn cho mình một ước mơ, một lý tưởng sống, biết kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha anh, giàu lòng tương thân tươn gái, sống đẹp, sống có ích, có trách nhiệm trước những khó khăn của đời sống cộng đồng” - Phó GS. TS. Nguyễn NgọcVũ – Phó Giám đốc phụ trách Đại học Đà Nẵng, Trưởng  Ban chỉ đạo chiến dịch, chia sẻ.

Trần Thanh Nhã – Thanh Liêm

Theo báo Ictdanang http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=36398

Các bài khác...