Sidebar

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND quận Thanh Khê

Ngày 14/9/2023, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (ĐHSPKT-ĐHĐN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với Ủy ban Nhân dân quận Thanh Khê (UBND) trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, quản lý đô thị, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Ngày 14/9/2023, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (ĐHSPKT-ĐHĐN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với Ủy ban Nhân dân quận Thanh Khê (UBND) trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, quản lý đô thị, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.
Tham dự Lễ ký kết hợp tác, lãnh đạo quận Thanh Khê có: đồng chí Lê Tùng Lâm - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Hồ Thuyên - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng thuộc quận. Về phía Trường ĐHSPKT có: TS. Phan Bảo An - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS. Phan Cao Thọ - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Linh Nam – Phó Hiệu trưởng; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các khoa, trung tâm thuộc nhà trường.

_MG_3301.jpg

Toàn cảnh Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Thuyên nêu bối cảnh hợp tác: “Từ tháng 7/2021, thành phố Đà Nẵng nói chung, quận Thanh Khê nói riêng thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trong bối cảnh nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen. Trong đó, khó khăn và thách thức nhiều hơn. Việc tổ chức bộ máy chính quyền tại địa phương được tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn. Cùng với việc phân cấp, ủy quyền của thành phố ngày càng nhiều; yêu cầu cán bộ công chức các đơn vị phải nắm bắt chuyên môn đa ngành, đa lĩnh vực; đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ công chức chuyên nghiệp ở giai đoạn hiện nay đòi hỏi đội ngũ cán bộ công chức của quận phải được đầu tư học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để có thể tiếp cận, giải quyết tốt các vấn đề mới mà thực tiễn đặt ra. Việc hợp tác với Trường ĐHSPKT sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ công chức của quận Thanh Khê”.

_MG_3311.jpg

Đồng chí Hồ Thuyên phát biểu

  “Với khả năng, thế mạnh của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng là đa ngành, đa lĩnh vực, đội ngũ có chuyên môn sâu về kiến trúc, cảnh quan, xây dựng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, đào tạo nghề, công nghệ thông tin, truyền thông…; đội ngũ giảng viên, nhà khoa học có trình độ cao, chuyên môn vững vàng, cùng với kho tư liệu phong phú, đa dạng hiện có của nhà trường, tôi kỳ vọng vào sự hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo bồi dưỡng, cung cấp thông tin các chuyên đề, hội nghị hội thảo sẽ giúp cho cán bộ công chức quận nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn công việc của địa phương.  
Tôi hy vọng rằng, buổi lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa UBND quận Thanh Khê và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng hôm nay sẽ trở thành bước ngoặc, là động lực thúc đẩy, góp phần phát triển đội ngũ cán bộ công chức, người lao động của quận ngày càng được nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn về phát triển kinh tế - xã hội, từ đó tạo nền tảng để thực hiện khát vọng xây dựng Thanh Khê giàu đẹp, văn minh và hiện đại.” đồng chí Hồ Thuyên khẳng định.

_MG_3313.jpg

PGS.TS. Phan Cao Thọ phát biểu
        Cũng tại Lễ ký kết hợp tác, PGS.TS. Phan Cao Thọ đã nêu bật ý nghĩa của quan hệ hợp tác giữa chính quyền với nhà trường: “Đây là lần đầu tiên trường đại học của chúng tôi hợp tác trực tiếp với chính quyền cấp quận. Nói như vậy là để thấy rằng đã có những đổi mới tư duy, đổi mới cách tiếp cận trong hợp tác. Tức là làm gì thực sự có ích cho cộng đồng thì các đơn vị đều chung tay và Trường ĐHSPKT cũng không ngoại lệ. Hôm nay, nhà trường và chính quyền quận Thanh Khê có cơ duyên ngồi lại để trao đổi, hợp tác với nhau là quý báu. Chúng tôi nhận thấy trách nhiệm nhiều hơn đối với địa phương, đối với thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là trên trên địa bàn mà nhà trường đóng quân như: quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, huyện Hòa Vang... Chương trình hợp tác giữa nhà trường và quận Thanh Khê thực hiện trong 18 tháng cần làm hết sức cụ thể, thiết thực, hiệu quả, sau đó đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm rồi tiếp tục thực hiện giai đoạn sau”.
         “Trường ĐHSPKT là một ngôi trường có truyền thống, uy tín đào tạo ứng dụng nghề nghiệp hơn 60 năm và thế mạnh của nhà trường là nghiên cứu ứng dụng tạo ra các sản phẩm ứng công nghệ, có các đồ án, đề án thực tế được chuyển giao cho các đơn vị. Hiện nay chúng tôi đang triển khai khá nhiều đề tài, dự án của thành phố, gần đây nhất là đề tài trọng điểm Quốc gia KC01 về Bản sao số cho giao thông đô thị; dự án nâng cấp cải thiện hệ thống giao thông công cộng theo đặt hàng của thành phố cho nhà trường. Nghĩa là các hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường đều gắn với thực tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thế nên nội dung hợp tác giữa 02 bên là hoàn toàn khả thi. Các khóa đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng Công nghệ thông tin, thực hành chuyển đổi số, kể cả ngành Cơ – Nhiệt, Điện, nhà trường đã sẵn sàng triển khai.” PGS. TS. Phan Cao Thọ nêu bật thế mạnh của nhà trường và khẳng định.

_MG_3306.jpg

Các thành viên dự lễ trao đổi ý kiến

Theo Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025, Trường ĐHSPKT sẽ phối hợp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ công chức thuộc UBND quận Thanh Khê các nội dung liên quan lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, quản lý đô thị, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; tham gia một số hội thảo, hội nghị, tọa đàm khoa học, ý tưởng, đồ án tại quận Thanh Khê về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và quản lý đô thị. 
Cùng với đó, UBND quận Thanh Khê cũng sẽ hỗ trợ nhà trường trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, quản lý đô thị; cung cấp thông tin, tài liệu về quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và quận Thanh Khê; tham gia các hội thảo, hội nghị, tọa đàm khoa học, giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn; mời tham gia các ý tưởng, chuyên đề, đồ án liên quan lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và phát triển đô thị.


_MG_3328.jpg

Đồng chí Lê Tùng Lâm phát biểu

      Phát biểu tại buổi Lễ ký kết hợp tác, đồng chí Lê Tùng Lâm nêu lên mong muốn của địa phương: “Tôi mong rằng hợp tác giữa 02 đơn vị sẽ thực chất, hiệu quả, cùng bổ sung cho nhau hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Chẳng hạn, sắp đến có Cuộc thi Ý tưởng cải tạo nâng cấp cảnh quan tượng đài Mẹ Nhu, nhân dịp Kỷ niệm 55 năm chiến công của Mẹ Nhu và 07 dũng sĩ Thanh Khê. Chúng tôi, kỳ vọng vào thế mạnh, năng lực của nhà trường, đặc biệt là đội ngũ giảng viên, sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng sẽ tham gia cuộc thi tích cực, có nhiều ý tưởng giúp cho địa phương. Hơn thế nữa, chúng tôi mong rằng các phòng, ban của 02 đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau và có nhiều mối quan hệ hợp tác lâu dài”.

_MG_3335.jpg

TS. Phan Bảo An phát biểu

      TS. Phan Bảo An đã chia sẻ, trao đổi ý kiến: “Khi tới đây tôi cảm nhận được những đóng góp của mình thật sự có ý nghĩa, được tham gia đóng góp vào các hoạt động trên địa bàn quận Thanh Khê. Vừa qua, nhà trường nhận được sự ủng hộ rất tích cực từ đồng chí Lê Tùng Lâm, đồng chí Hồ Thuyên và các cán bộ tham mưu để tổ chức được buổi ký kết ngày hôm nay. Rất cảm ơn ban lãnh đạo quận Thanh Khê. 
       Trường đại học có 3 nhiệm vụ chính là đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Vì thế liên kết, hợp tác này rất là phù hợp với bối cảnh hiện nay, đại học cần phải tham gia vào các hoạt động cộng đồng của địa phương. Khi tham gia vào hoạt động cộng đồng này thì chính các hoạt động thực tế, thực tiễn cuộc sống sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích để truyền đạt lại cho sinh viên, cho người học”. 
     “Tập thể lãnh đạo nhà trường cũng trao đổi thống nhất thực hiện hợp tác trong thời gian 18 tháng, xác định các hoạt động phải thật hiệu quả, ra được sản phẩm. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo quận và nhà trường, tôi tin rằng hợp tác này thì sẽ rất hiệu quả”. TS. Phan Bảo An khẳng định.

_MG_3342.jpg

_MG_3347.jpg

_MG_3350.jpg

Lãnh đạo 02 đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác


_MG_3358.jpg

_MG_3360.jpg

Lãnh đạo 02 đơn vị tặng quà lưu niệm

      Ngay sau đó, lãnh đạo 02 đơn vị đã ký kết thỏa thuận hợp tác, việc ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác lần này, nhà trường mong muốn được đồng hành cùng quận Thanh Khê để phát huy các tiềm năng, thế mạnh địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, việc triển khai hiệu quả các nội dung đã được thống nhất sẽ góp phần nâng cao vị thế, vai trò, thể hiện trách nhiệm của nhà trường góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ hơn của quận Thanh Khê trong thời gian đến.

_MG_3352.jpg

Lãnh đạo 02 đơn vị chụp hình lưu niệmTRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...