Sidebar

Vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo kết cấu – CED 2024”: gay cấn đến phút chót và điểm sáng của sự sáng tạo

Ngày 22/3/2024, Khoa Kỹ thuật Xây dựng – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức thành công vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo kết cấu – CED 2024”.

Ngày 22/3/2024, Khoa Kỹ thuật Xây dựng – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức thành công vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo kết cấu – CED 2024” (gọi tắt là Cuộc thi).
Tham dự chương trình có: ông Trương Hồng Minh – Đại diện Công ty TNHH SCIE; TS. Vương Lê Thắng – Trưởng Bộ môn Kết cấu, Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN; về phía lãnh đạo nhà trường có: TS. Phan Tiến Vinh – Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi; ThS. Nguyễn Tấn Hòa – Trưởng phòng Phòng Công tác sinh viên; ThS. Ngô Thanh Vinh – Phó Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Xây dựng; TS. Đặng Ngọc Thành – Phó Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục; cùng các giảng viên, sinh viên thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng và các trường có đội dự thi.
Sau vòng thi sơ loại được tổ chức vào ngày 15/3/2024, có 08 đội thi xuất sắc bước tiếp vào vòng chung kết, bao gồm: UTE-03, UTE-04; UTE-06, UTE-08, UTE-14 (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng); DUT-01, DUT-02 (Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng); UDA-2 (Trường Đại học Đông Á).
Ở vòng chung kết, các đội thi sử dụng thanh gỗ thông vuông có kích thước 1cm × 1cm × 100cm để lắp ghép mô hình cầu 1 nhịp dạng kết cấu dàn với các thông số chiều dài nhịp cầu thử tải là 110cm, tối đa 130cm; chiều rộng cầu 15cm ≤ B ≤ 50cm; chiều cao cầu H ≤ 50cm.
Kết quả của phần thi này được Ban tổ chức Cuộc thi xác định dựa trên các tiêu chí: thẩm mỹ, tối ưu về kết cấu (tải trọng, khối lượng vật liệu sử dụng) và có kết quả dự báo chính xác khả năng chịu tải của mô hình. 
Sau 03 giờ lắp ráp mô hình kết cấu, mỗi đội thi có 01 phút để thuyết trình về ý tưởng của mô hình và tiến hành thử tải. Mô hình được gia tải theo từng cấp, thời gian duy trì tải trọng tăng dần từ 5 giây ở 5 cấp tải đầu tiên (cấp 1 – 5) đến 20 giây ở cấp tải 15 – 20. Mô hình được xem là phá hủy khi xảy ra một trong hai trường hợp sau: toàn bộ hoặc các bộ phận chính của mô hình bị phá hủy khi chất tải hoặc độ võng lớn nhất của mô hình đạt 25mm. 
 
H1.png

Một số hình ảnh thuyết trình về ý tưởng mô hình của các đội thi
 
H2.png

Các đội thi thực hiện thử tải để xác định khả năng chịu tải của mô hình

Xuyên suốt Cuộc thi, các đội thi luôn thể hiện sức sáng tạo và tinh thần đổi mới không ngừng, từ việc thiết kế những kết cấu độc đáo cho đến việc áp dụng các phương pháp tính toán, thi công lắp ghép mô hình. Những ý tưởng độc đáo và tinh thần thi đấu đầy quyết tâm của các đội thi đã làm cho Cuộc thi trở nên hấp dẫn và hồi hộp đến phút cuối cùng.
Đặc biệt, vòng thi chung kết đã được Ban tổ chức Cuộc thi phát sóng trực tiếp trên Fanpage của khoa Kỹ thuật Xây dựng. Kết quả chung cuộc của Cuộc thi “Sáng tạo kết cấu – CED 2024” như sau:
  • Giải Nhất: Đội DUT-01 gồm các sinh viên: Phan Trường Tiến (lớp 21X1A); Hồ Minh Triết; Bùi Thế Toàn và Nguyễn Công Thành (lớp 23X1C);
  • Giải Nhì:
- Đội UTE-03 gồm các sinh viên: Đoàn Thị Thanh (lớp 21TDH1); Võ Duy Duẫn; Nguyễn Hoàng và Nguyễn Đức Thành (lớp 22XD1);
- Đội UTE-14 gồm các sinh viên: Võ Thị Như Hương (lớp 23KT1); Đỗ Quang Triều; Nguyễn Hữu Thắng và Nguyễn Tính (lớp 21XD1);
  • Giải Ba:
- Đội DUT-02 gồm các sinh viên: Nguyễn Văn Phú Đạt (lớp 21X1A); Lê Viết Nghĩa; Ngô Hoàng Quân và Võ Thành Long (lớp 23X1C);
- Đội UTE-08 gồm các sinh viên: Thái Viết Lễ; Trần Minh Hùng; Trần Công Minh và Trần Văn Vương (lớp 20XD1);
  • iải Khuyến khích:
- Đội UDA-02 gồm các sinh viên: Đặng Văn Duy; Phạm Minh Hiếu; Huỳnh Văn Linh và Đỗ Xuân Trường (lớp CE21A1A);
- Đội UTE-06 gồm các sinh viên: Trần Quang Vương (lớp 21XD2); Nguyễn Thị Khánh Quỳnh (lớp 23HTP1); Nguyễn Thị Bích Ngọc (lớp 22T1) và Hoàng Minh Nhã (lớp 23HTP1); 
  • Giải sáng tạo: Đội UTE-04 gồm các sinh viên: Nguyễn Hữu Hiệp; Nguyễn Quốc Rin; Nguyễn Uyên Tự và Nguyễn Hoài Vũ (lớp 23XD2).
H3.jpg

TS. Phan Tiến Vinh và ThS. Nguyễn Tấn Hòa trao thưởng cho đội thi đạt giải Nhất

H4.jpg

ThS. Ngô Thanh Vinh, PGS. TS. Nguyễn Thế Dương và TS. Đinh Nam Đức  giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng trao thưởng cho 02 đội thi đạt giải Nhì

H5.jpg

TS. Vương Lê Thắng , ThS. Đoàn Vĩnh Phúc – Phó Trưởng bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng và TS. Đinh Nam Đức trao thưởng cho 02 đội thi đạt giải Ba

H6.jpg

ThS. Ngô Thanh Vinh trao thưởng cho 02 đội thi đạt giải Khuyến khích

Nhân dịp này, ông Trương Hồng Minh đã trao tặng 8 licenses phần mềm hỗ trợ thiết kế cột bê tông cốt thép theo TCVN 5574-2018 cho các đội thi lọt vào vòng chung kết. Ngoài ra, các đội thi đạt giải Nhất, Nhì và Ba còn nhận được các suất học bổng giá trị đến từ Trung tâm Ngoại ngữ Victoria.
 
H7.jpg

Ông Trương Hồng Minh trao tặng 8 licenses phần mềm hỗ trợ thiết kế cột bê tông cốt thép theo T
CVN 5574-2018 cho đại diện các đội thi

Cuộc thi “Sáng tạo kết cấu – CED 2024” đã trải qua một hành trình tuyệt vời với nhiều cống hiến, ý tưởng sáng tạo và nỗ lực không ngừng của các thí sinh, là sân chơi bổ ích dành cho sinh viên các chuyên ngành Kiến trúc và Xây dựng tại các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

H8.jpg

Các Thầy Cô giáo và sinh viên dự thi chụp ảnh lưu niệm

KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG
TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...